10 วิธีขับรถยังไง ให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด

ประหยัดน้ำมัน

ในยุคปัจจุบันสำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน เดินทางท่องเที่ยว เดินทางไป รับ – ส่ง ลูกหรือบุตรหลานไปโรงเรียน หรือเดินทางไปกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า 1 สัปดาห์เราต้องเติมน้ำมันอย่างน้อย 3 ครั้ง และอัตราค่าน้ำมันในปัจจุบันก็ราคาสูงพอสมควรต่อ 1 ลิตร และเราก็ไม่สามารถเลี่ยงการเติมน้ำมันได้เลย เราจึงอยากเเนะนำวิธี ประหยัดน้ำมัน ให้ทุกท่าน

ปัญหาการ ประหยัดน้ำมัน 

และอีก 1 ปัญหาใหญ่ของคนกรุงเทพฯ เลยคือรถติด พอรถติดเป็นเวลานาน เราก็จะใช้เวลาเดินทางมากขึ้น รถยนต์ของเราก็ยังเกิดการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง หรือน้ำมันที่มากขึ้น เราจึงต้องเติมน้ำมันเป็นจำนวนหลายลิตร และเติมบ่อยมากใน 1 สัปดาห์ แน่นอนว่าภาระค่าใช้จ่ายของเราก็ต้องเพิ่มมากขึ้นไปด้วย และในยุคปัจจุบันด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เราต้อง ประหยัดน้ำมัน เพื่อลดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก เพราะเรามีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นแต่รายรับของเราลดน้อยลง ดังนั้นวันนี้เราจึงมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ วิธี ประหยัดน้ำมัน ที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน ลดค่าใช้จ่ายมาฝากทุกท่านด้วยค่ะ ส่วนวิธีการประหยัดน้ำมันต่าง ๆ ก็มีตามด้านล่างนี้เลยค่า

เรามาประหยัดน้ำมัน ด้วยวิธีต่อไปนี้กันค่า…

  • วิธีเเรก เราควรสตาร์ทเครื่องยนต์และเริ่มเคลื่อนที่รถยนต์เพื่อเริ่มเดินทางทันที และขับรถด้วยการรักษาระยะทางให้สม่ำเสมอภายใน 1-2 กิโลเมตรแรก แค่นี้ก็จะช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้มากกว่าการจอดอุ่นเครื่องอยู่กับที่เป็นเวลา 3–5 นาที เพราะจะทำให้คุณประหยัดน้ำมันได้มากถึง 40 ซีซีกันเลยทีเดียว
  • วิธีที่สอง การที่คุณไม่รักษาอัตราการขับเคลื่อนรถยนต์ และพยายามเหยียบคันเร่งตลอดเวลา ก็จะทำให้คุณสิ้นเปลืองน้ำมันไปโดยเปล่าประโยชน์เช่นเดียวกัน

 

วิธีประหยัดน้ำมัน

 

  • วิธีที่สาม การที่คุณขับเคลื่อนรถยนต์ด้วยอัตราความเร็วมากกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะยิ่งทำให้คุณสิ้นเปลืองน้ำมันมากถึง 15-20% กันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณควรจะรักษาอัตราเร่งของรถยนต์ให้อยู่ในระดับ 60-80 กิโลเมตรเท่านั้น เพื่อให้เราประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น
  • วิธีที่สี่ การขับรถในอัตราเร่งที่คงที่ และอยู่ในเลนเดิม ไม่ขับแทรก แซงผู้อื่น หรือเปลี่ยนเลนบ่อย ๆ แค่นี้ก็จะทำให้เราประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นแล้ว เพราะถ้าเราขับรถเปลี่ยนเลนบ่อย ๆ หรือขับแทรก แซงผู้อื่นบ่อย ๆ อัตราการเร่งของเครื่องยนต์เราจะไม่คงที ก็จะยิ่งทำให้รถยนต์ของเราเกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้เร็วยิ่งขึ้น นั้นก็คือจะทำให้เราสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นนั่นเอง

 

ประหยัดน้ำมันรถยนต์

 

  • วิธีที่ห้า ถ้าเราจะเดินทางไปที่อื่นที่เราไม่คุ้นเคยกับเส้นทาง เราควรจะวางแผนการเดินทาง หรือศึกษาเส้นทางการเดินทางก่อนออกเดินทาง ไม่ควรเปิด GPS เพื่อศึกษาเส้นทางพร้อมกับการเดินทาง เพราะอาจจะทำให้เราหลงทาง และได้ขับเลยจุดหมาย หรือต้องวนหาทางใหม่ไปเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่รู้ว่าจุดหมายจริง ๆ หรือตรงไหน ก็จะยิ่งทำให้เราถึงจุดหมายช้ากว่ากำหนด และใช้ระยะทางในการเดินทางมากกว่าระยะทางจริง ๆ และยิ่งจะทำให้เราสิ้นเปลืองน้ำมันมากยิ่งขึ้นไปด้วย

วิธีประหยัดน้ำมัน วิธีที่เหลือค่า….

  • วิธีที่หก การที่เราใช้อัตราเร่งที่มากกว่า 80 กิโลเมตรนั้น นอกจากจะทำให้เราสิ้นเปลืองน้ำมันแล้ว การที่เราขับรถเร็ว ๆ แล้วเราเหยียบเบรกบ่อย ๆ แล้ว หลังจากเราเบรกให้รถหยุด รถของเราก็ต้องใช้พลังงานในการเคลื่อนตัวของรถใหม่อีกครั้ง ทุกครั้งที่รถมีการใช้พลังงานในการเคลื่อนที่ใหม่ ก็จะยิ่งทำให้รถของเราเปลืองน้ำมันยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นเราควรจะขับรถยนต์ในอัตราความเร่งที่คงที่ และใช้การชะลอรถ ให้รถเคลื่อนตัวช้าลง แทนการเหยียบเบรกบ่อย ๆ แค่นี้ก็จะทำให้เราประหยัดน้ำมันได้แล้ว
  • วิธีที่เจ็ด วิธีนี้เหมาะมากสำหรับชาวกรุงเทพฯ อย่างเรา ๆ ที่รถติดบ่อย และรถติดเป็นเวลานาน ๆ การที่รถติดเป็นเวลานาน และไม่สามารถขยับเคลื่อนที่ไปไหนได้ เราควรจะใส่เกียร์ว่าง หรือ เกียร์ N มากกว่าการใส่เกียร์เดินหน้าหรือเกียร์ D ทิ้งไว้ นอกจากจะทำให้รถยนต์ของเราประหยัดน้ำมันได้แล้ว เรายังไม่ต้องเหยียบเบรกตลอดเวลาให้เมื่อยขาด้วย วิธีนี้ดีมากจริง ๆ แนะนำเลยค่า

 

ลมยางอ่อน

 

 • วิธีที่เเปด วิธีนี้ก็คงจะเป็นวิธีประหยัดน้ำมันที่เราน่าจะทำประจำอยู่แล้ว เพราะเราต้องมีการเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้งอยู่แล้ว นั่นก็คือการเช็กลมยางของรถยนต์นั่นเอง การปล่อยให้รถลมยางอ่อนกว่าเกณฑ์ปกติ ก็จะทำให้รถของเรามีแรงเสียดสีกับพื้นถนนมากขึ้น เครื่องยนต์ของเราก็จะทำงานหนักขึ้น รถยนต์ของเราก็จะเผาพลาญพลังงานน้ำมันมากขึ้น รถเราก็จะเปลืองน้ำมันนั่นเอง ดังนั้นอย่าปล่อยให้รถยนต์ของเราลมยางอ่อน จะได้ประหยัดมากขึ้นค่ะ
 • วิธีที่เก้า อีกหนึ่งวิธีประหยัดน้ำมันที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือ การบรรทุกของหนัก หรือของที่ไม่จำเป็นไว้หลังรถของเรานั่นเอง เมื่อเราบรรทุกของหนัก เครื่องยนต์ของเราก็จะทำงานหนักขึ้นก็จะทำให้รถยนต์ของเรากินน้ำมันมากขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น เราก็ควรจะหมั่นดูของด้านท้ายของตัวรถว่ามีของอะไรที่ไม่จำเป็นที่ไม่ต้องบรรทุกไปด้วยทุกที่ แล้วนำออกมากลับไว้ที่บ้าน เลือกบรรทุกไว้เฉพาะของที่จำเป็น แค่นี้ก็ช่วยเราประหยัดน้ำมันได้แล้ว

 

อยากประหยัดน้ำมันต้องทำยังไง

 

 • และวิธีประหยัดน้ำมัน วิธีที่ 10 วิธีสุดท้ายที่เรานำมาฝากในวันนี้ก็คือ การที่อากาศภายนอกตัวรถร้อนมาก ๆ ก็จะยิ่งทำให้เราเปิดแอร์ด้วยอุณหภูมิต่ำลง คุณรู้หรือไม่ว่าการที่คุณเปิดแอร์ด้วยอุณหภูมิที่ต่ำมาก และเย็นจนเกินไปจะยิ่งทำให้รถของคุณทำงารนหนักขึ้นและสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น และมากขึ้นถึง 10-20% กันเลยทีเดียว แต่อากาศของประเทศไทยก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะเปิดอุณหภูมิสูง ๆ ได้อย่างไร ในเมื่อมันร้อนขนาดนี้ เราก็คงจะแนะนำได้เพียงว่าให้คุณเปิดแอร์ด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เย็นจนเกินไป จะได้ช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้อีกทาง ไม่มากก็น้อยค่า

บทส่งท้ายวิธี ประหยัดน้ำมัน

วิธีช่วยคุณประหยัดน้ำมันมีมากมาย วันนี้เรานำวิธีประหยัดน้ำมันมาฝากทุกท่าน 10 วิธีด้วยกัน ซึ่งก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทุกท่านสามารถทำได้จริง และช่วยคุณประหยัดได้จริง ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ ถึงแม้บางท่านจะไม่สามารถทำได้ทั้งหมด 10 วิธี ก็ลองเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งทำดู เผื่อจะช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันได้ ไม่มากก็น้อย ด้วยรักและห่วงใย จากใจเพชรยนต์ค่า

ชมรถมือสองสวยๆ คัดเกรด A++ คลิ๊กที่รูปเลย..

รถกระบะมือสอง สภาพนางฟ้า

รถเก๋งมือสอง คัดเกรด A++

รถ SUV มือสองเกรด A++

รถตู้มือสองคัดสวยเกรดนางฟ้า

ค้นหารถมือสอง คัดสวยๆ เกรด A++

ลองพิมพ์ คำค้นหา เช่น   วีออส | ซีวิค | วีโก้   เป็นต้น 

รถมือสองคัดสวย ๆ เกรดA++

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับ การตั้งค่าคุกกี้ ใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้จะถูกใช้เพื่อติดตามข้อมูลทางสถิติและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานเว็บไซต์ (เช่น หน้าเว็บที่เข้าชม ลิงก์ที่คลิก ระยะเวลาที่เข้าชมแต่ละหน้า) Phetyont จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และและส่งมอบเนื้อหาที่มีความเหมาะสมแก่ท่าน คุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งข้อมูลที่อาจระบุตัวตนได้แก่บุคคลภายนอกเว้นแต่กรณีมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเผยแก่ผู้ให้บริการภายนอกที่ได้รับอนุญาตจาก Phetyont ให้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลแทน Phetyont ทั้งนี้ ผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ข้อมูลภายใต้วัตถุประสงค์ของตนเองได้
  Cookies Details

บันทึก