fbpx

7 ตัวย่อ และประเภทของรถยนต์ที่คนมีรถควรรู้

7 ตัวย่อ และประเภทของรถยนต์ที่คนมีรถควรรู้

          หลายท่านคงอาจจะยังไม่ทราบ หรืออาจจะยังสับสนกับตัวย่อและประเภทรถยนต์ของตัวเองอยู่ว่าแท้จริงแล้วนั้น รถตัวเองเป็นรถประเภทไหน ใช้ตัวย่อยังไง วันนี้เพชรยนต์จึงรวบรวมตัวย่อ และประเภทของรถยนต์มาฝากคุณลูกค้าทุกท่าน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง และช่วยป้องกันการสับสนหรือบอกประเภทของรถยนต์ผิดพลาดนั่นเอง ไปเริ่มศึกษากันเลยค่า

1. SUV

          SUV ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์ดการใช้งานเเบบครอบคลุม มีขนาดใหญ่ถึง 7 ที่นั่ง บางรุ่นอาจจะมีเบาะที่นั่งโดยสาร 2 เเถว เเต่บางรุ่นอาจจะมีเบาะที่นั่งโดยสารมากถึง 3 เเถวเลยทีเดียว รถประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเหมาะกับบุคคลที่มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ ชอบเดินทางกันเป็นกลุ่มใหญ่ หรือจะใช้ขนสัมภาระต่างๆ เเต่ไม่ชอบรถกระบะ ชอบความสปอร์ตที่ดูหรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกเเบบครบครัน รถ SUV นั้นจะตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Honda HR-V, Honda BR-V, Toyota Corolla Cross, Mazda CX และ Mitsubishi Xpender เป็นต้น

2. PPV

          PPV ย่อมาจาก Pick-Up Passenger Vehicle คือ รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่ถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของรถกระบะ โดยจะมีรูปลักษณ์หน้าตาคล้ายคลึงกับรถกระบะ แต่ภายในจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง มีเบาะผู้โดยสารทั้งหมด 2 แถวไม่รวมแถวด้านหน้าบริเวณคนขับ และยังมีการปรับเปลี่ยนระบบช่วงล่างให้มีความนุ่มนวลมากกว่ารถกระบะ มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลแข็งแรงทนทาน แต่ราคาค่อนข้างจะสูงกว่ารถกระบะ แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero, Nissan Terra และ Isuzu Mu-X เป็นต้น

3. MPV

          MPV ย่อมาจาก Multi Purpose Vehicle คือ รถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถเก๋ง

แต่รถประเภท MPV จะมีการออกแบบให้รูปลักษณ์คล้ายคลึงกับรถตู้ มีประตูสไลด์ด้านข้างด้วยระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสายสามารถ เข้า-ออก ได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังออกแบบห้องโดยสารภายในตัวรถใหม่ที่กว้างขวาง สะดวกสบายมากกว่า และจะสามารถนั่งโดยสารได้ 5-11 ที่นั่งโดยประมาณ

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Suzuki Ertiga, Honda Mobilio, Toyota Sienta, Honda BR-V, Suzuki XL7, Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Toyota Innova และ Hyundai H-1 เป็นต้น

 4. CUV

          CUV ย่อมาจาก Crossover Utility Vehicle คือ รถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถซีดานยกสูงมีความคล้ายคลึงกับรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งประเภท PPV แต่รถครอสโอเวอร์จะมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งรถประเภทครอสโอเวอร์จะมีเพียง 5 ที่นั่งเท่านั้น ที่มีความกว้างขวาง สะดวกสบาย และระบบความปลอดภัยไม่แพ้รถประเภท PPV อย่างแน่นอน

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Toyota C-HR, Honda HR-V, Nissan Juke, Ford Ecosport, Mazda CX-3, Mercedes Benz GLA และ BMW X1 เป็นต้น

5. Eco Car

          Eco Car คือ รถยนต์ขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงน้ำมันโดยตคณะกรรมการ BOI ที่ส่งเสริมให้มีรถยนต์ประหยัดพลังงานขึ้นในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2552 เพื่อช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ในปัจจุบันรถอีโค่คาร์ (Eco Car) ถูกผลิต และปรับปรุงออกมาจำหน่ายแล้ว 2 Phase ด้วยกัน โดยแต่ละเฟสจะแตกต่างกันออกไปดังนี้

Topics

Eco Car Phase 1

Eco Car Phase 2

ขนาดเครื่องยนต์เครื่องยนต์เบนซิน ขนาดไม่เกิน 1,300 cc.

เครื่องยนต์ดีเซล ขนาดไม่เกิน 1,400 cc.

เครื่องยนต์เบนซิน ขนาดไม่เกิน 1,300 cc.

เครื่องยนต์ดีเซล ขนาดไม่เกิน 1,500 cc.

มาตรฐานมลพิษมาตรฐาน EURO 4มาตรฐาน EURO 5
ปริมาณการปล่อย CO2ปล่อย CO2 ไม่เกิน 120g/km.ปล่อย CO2 ไม่เกิน 100g/km.
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

(ตามมาตรฐานเกณฑ์การทดสอบ ของ BOI)

ไม่ต่ำกว่า 20 km. ต่อลิตร

(5 ลิตรต่อ 100 km.)

ไม่ต่ำกว่า 23.25 km. ต่อลิตร

(4.3 ลิตรต่อ 100 km.)

ความปลอดภัย Passive safety

คุณสมบัติป้องกันผู้โดยสารจากการขับชนด้านหน้ารถ UNECE R94

และจากการชนด้านข้าง UNECE R9, Rev.1

ความปลอดภัย Active Safetyไม่มีข้อกำหนดระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS)

ระบบควบคุมการทรงตัว (ESC/ESP/VSC)

เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่ม Eco Car Phase 1 ได้แก่ Nissan March, Honda Brio, Nissan Almera, Mitsubishi Mirage, Suzuki swift, Honda Brio Amaze, Mitsubishi Attrage, Toyota Yaris, Suzuki Celerio และ Suzuki Ciaz เป็นต้น

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่ม Eco Car Phase 2 ได้แก่ Mazda 2 Diesel และ Mazda 2 Gasoline เป็นต้น

6. HEV

          HEV ย่อมาจาก Hybrid Vehicles คือ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดที่จะมีการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยจะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงกับมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถยนต์ แต่ในปัจจุบันจะมีรถยนต์ไฮบริด HEV บางรุ่นสามารถขับเคลื่อนได้โดยใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในระยะทางสั้นๆ แต่จะเน้นใช้เครื่องยนต์ควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Toyota Corolla Cross, Honda City e:HEV, MG HS PHEV, Honda Accord e:HEV, Mitsubishi Outlander PHEV, Toyota Corolla Altis Hybrid, Toyota C-HR Hybrid, Honda CR-V e:HEV และ Nissan X-trail Hybrid เป็นต้น

7. EV

          EV ย่อมาจาก Electronic Vehicles คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลักแทนการใช้น้ำมัน หรือพลังงานเชื้อเพลิงอื่น ๆ โดยรถยนต์ไฟฟ้าจะใช้การเสียบชาร์จเอาพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ที่ตัวแบตเตอรี่ แล้วแปลงพลังงานไฟฟ้าจากตัวแบตเตอรี่มาใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถยนต์ รถยนต์ประเภทนี้จะไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) หรือควันออกจากท่อไอเสีย ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อชั้นบรรยากาศ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Tesla Model 3, MG4 ELECTRIC, NETA V, BMW i7, Toyota bZ4X, Mercedes EQS, Mini Cooper SE, Nissan Leaf และ ORA Good Cat เป็นต้น

สรุป 7 ตัวย่อ และประเภทของรถยนต์ที่คนมีรถควรรู้

          ตัวย่อ และประเภทของรถยนต์นั้นมีเยอะมากจนอาจจะทำให้หลายคนเกิดความสับสน หรือเข้าใจผิดไป หรือบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวย่อต่าง ๆ นั้นหมายความว่าอย่างไร วันนี้เพชรยนต์จึงรวบรวม 7 ตัวย่อหลัก ๆ และประเภทของรถยนต์ที่คนมีรถควรรู้มาให้ทุกท่านได้ศึกษา และทำความเข้าใจให้ถูกต้อง บทความนี้จะช่วยคลายความสงสัย และทำให้หลายท่านเข้าใจถึงตัวย่อของรถยนต์อย่างถูกต้อง