fbpx

9 วิธีล้างรถยนต์ง่าย ๆ ใครก็ทำได้

เมื่อเรามี รถยนต์ ส่วนตัวแล้ว เรามักจะใช้งานรถยนต์ของเราในชีวิตประจำวันเป็นประจำ รถยนต์ก็ไม่ต่างจากเสื้อผ้าที่จะต้องทำความสะอาดให้สะอาด และใหม่อยู่เสมอ เมื่อเราปฏิเสธการล้างรถไม่ได้ ในบางครั้งเราอาจจะไม่สะดวกในการเดินทางไปที่คาร์แคร์บ่อย ๆ เราจึงต้องทำการล้างรถด้วยตัวเอง แต่การล้างรถยนต์ไม่ได้ง่ายเสมอไป หรือถ้าเราล้างผิดวิธีอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อไฟเบอร์ของตัวรถเราได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เพชรยนต์จึงนำวิธีล้างรถยนต์ด้วยตัวเองให้ถูกต้องมาฝากทุกท่านค่า

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการล้างรถ

 1. ผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาด 3 ผืน
 2. ถังน้ำ 2 ใบ
 3. แปรงสำหรับขัดยางรถยนต์
 4. น้ำยาล้างรถ
 5. ฟองน้ำสำหรับล้างรถ
 6. สายยาง
 7. น้ำยาเช็ดยางรถยนต์ (แล้วแต่สะดวก)

ขั้นตอนในการล้างรถ

 1. ใช้สายยางฉีดน้ำเพื่อล้างคราบสกปรก ฝุ่นละออง และเศษดินที่ติดอยู่กับตัวรถ โดยเริ่มฉีดจากด้านหลังคารถลงมาจนถึงยางรถยนต์
 2. ผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำเปล่าในประมาณที่พอเหมาะ หรือตามปริมาณที่ระบุไว้ในสลากของสินค้า ในถังน้ำ 1 ใบที่เราเตรียมไว้
 3. นำผ้าสะอาด หรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างรถเริ่มล้างจากยางรถ และล้อรถให้สะอาดก่อน
 4. เมื่อล้างยางรถและล้อเสร็จแล้ว นำผ้าสะอาด หรือฟองน้ำไปชุบน้ำยาล้างรถแล้วมาทำการขัดที่ตัวรถได้เลย โดยเริ่มจากด้านบนหลังคาก่อน แล้วไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนถึงด้านข้างของตัวรถ โดยไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ตัวรถเป็นรอยได้
 5. หลังจากล้างทุกส่วนของรถเสร็จ นำสายยางฉีดล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง (พยายามอย่าปล่อยให้รถส่วนใกส่วนหนึ่งเพราะอาจจจะทำให้ตัวรถเป็นคราบน้ำได้)
 6. หลังจากล้างส่วนของตัวรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการใช้ผ้า หรือฟองน้ำสะอาดที่แยกจากส่วนที่นำไปเช็ดส่วนด้านบนมาชุบน้ำยาแล้วใช้เช็ดส่วนช่วงล่างต่อให้สะอาด
 7. หลังจากเช็ดช่วงล่างเสร็จแล้ว ก็ใช้สายยางฉีดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง
 8. นำผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สะอาดมาเช็ดทำความสะอาดส่วนของตัวรถให้แห้ง และสะอาดเพื่อป้องกันการเกิดสนิม และเกิดคราบน้ำบนพื้นผิวของตัวรถ (โปรดเช็ดด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนบริเวณของตัวรถ)
 9. สำหรับท่านใดที่ชอบความเงาวาวของยางรถยนต์ก็สามารถเอาผ้าสะอาดชุบน้ำยาเช็ดล้อยางมาเช็ดบริเวณขอบล้อยางรถให้สะอาดและเงาวาวตามที่เราต้องการได้เลย แค่นี้ล้อยางเราก็จะสะอาดและเงาตามที่เราต้องการแล้วค่า

สรุป 9 วิธีล้างรถยนต์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

รถนับเป็นปัจจัยหลักในชีวิตประจำวัน เมื่อเราใช้งานรถยนต์ทุกวันแล้ว ก็อย่าลืมดูแลรถยนต์ของเราให้พร้อมใช้งาน ทั้งเรื่องของสมรรถนะของตัวรถ เครื่องยนต์ ลมยาง ระบบแอร์ปรับกาศ ประกันภัยรถยนต์ ภาษี พรบ. ต่าง ๆ และอย่าลืมหมั่นดูแลเรื่องความสะอาด กลิ่นภายในรถกันด้วยนะค่า