fbpx

ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร ?

ยางเปอร์เซ็นต์

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร บ่อยครั้งนั่งรถผ่านไป ผ่านมา มักจะเห็นป้ายที่เขียนว่า “ที่นี่มี ยางเปอร์เซ็นต์ ขาย” ซึ่งความหมายของ ยางเปอร์เซ็นต์ นั่นก็คือ “ยางรถยนต์มือสอง” ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ยังมีสภาพที่ดี สามารถนำไปใช้งานได้ต่ออีกสักระยะหนึ่ง โดยยางเปอร์เซ็นต์จะมีราคาที่ถูกกว่ายางใหม่ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยาง” นั่นเอง เป็น ยางรถยนต์ ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แถมมีราคาถูก เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อยางใหม่ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าเงินอย่างยิ่ง

ความหมายของยางเปอร์เซ็นต์

คำว่า ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางรถยนต์มือสอง นั่นมีที่มาที่ไปซึ่งมาจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ผู้ที่ซื้อรถป้ายแดงมา แต่ไม่ถูกใจกับ ยางรถยนต์ ที่ติดมากับรถป้ายแดง แล้วนำ ยางรถยนต์ มาเปลี่ยนเพื่อให้ตรงสเปคที่ตัวเองต้องการ อีกส่วนหนึ่งอาจมาจากธุรกิจนำเข้า ยางรถยนต์มือสอง หรือยางเปอร์เซ็นต์ จากต่างประเทศโดยตรงเนื่องจากการตรวจสอบสภาพรถยนต์ในบางประเทศเข้มงวดครอบคลุมไปถึง ยางรถยนต์ ซึ่งไม่ว่าจะขับน้อยหรือขับมากก็ตามแต่ หรือจะดูแลดีมากแค่ไหนก็ตาม เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ต้องโดนบังคับให้เปลี่ยนอยู่ดี จึงทำให้ ยางรถยนต์ ที่นำมาขายนั้นยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์พอสมควร ซึ่งมักจะแตกต่างจากบ้านเราโดยสิ้นเชิง ยางไร้ดอกก็ขับ แก้มยางแตกก็ขับหรือแม้กระทั้งอายุในการใช้งานเกินกว่า 10 ปีก็ยังขับ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณอันตรายทั้งนั้น เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรที่จะเปลี่ยนไม่ควรที่จะฝืนทนขับต่อไป

ยางเปอร์เซ็นต์ คือ

อย่างไรก็ตาม ยางมือสองเหล่านี้ควรเลือกที่มีสภาพที่ดีที่สุด ให้ใกล้เคียงกับของใหม่ แต่ต้องอยู่ในราคาที่ยอมรับได้ การซื้อ ยางเปอร์เซ็น ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรขนาดนั้น เพราะ ยางรถยนต์ ที่เราใช้มาเก่าและถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน อาจจะแย่กว่า ยางเปอร์เซ็นต์ เสียอีก

ยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางรถยนต์มือสอง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักมองแล้วเมิน เพราะคิดว่าเป็นยางที่ได้มาจากเจ้าของเดิมถอดขายให้ร้านในราคาถูกๆ เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อยางใหม่ ยางจึงน่าจะหมดสภาพ หรือหากซื้อใช้จะเสี่ยงต่ออันตราย ความจริงแล้วไม่ใช่ทุกเส้นจะหมดสภาพ มีกรณีที่ยางถูกเปลี่ยนเพราะเชื่อตามคำแนะนำผิดๆ ว่า ยางรถยนต์ใช้ได้แค่ 2 ปี หรือไม่เกิน 40,000 กม. ทั้งที่ยางชุดนั้นยังไม่หมดสภาพแต่กลับถูกเปลี่ยน หรือรถป้ายแดงที่วิ่งได้ไม่นานมักเปลี่ยนยางเดิมออกเพราะเจ้าของอยากเปลี่ยนขนาดยางหรือล้อแม็กซ์ใหม่ ทั้งที่ยังไม่หมดสภาพ ยางเปอร์เซ็นต์เส้นนั้นก็ยังนับว่าล้ำค่า สามารถนำมาใช้งานได้ดีเหมือนปกติ

ยางเปอร์เซ็นต์ หรือยางหล่อดอก เอามาใช้เป็นยางอะไหล่ได้อย่างสบายๆเมื่อยางแตกหรือยางรั่วหมดสภาพก็มียางเอามาใช้กลับบ้านได้อย่างสบายๆ ราคาถูกอีกด้วย โปรยางส่วนใหญ่ก็คิดแค่ 4 วงผ่อน 0% ซื้อยางเปอร์เซ็นราคาหลักร้อยถึงพัน ตามไซด์ของล้อมาใส่ชั่วคราวถือว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมพอถึงร้านปะยางก็ค่อยเปลี่ยนมาใช้ล้อเดินยางเดิม

ยางเปอร์เซ็นต์ ราคา

ยางเปอร์เซ็นต์มาจากที่ไหน ?

ส่วนหนึ่งมาจากยางเดิมติดรถป้ายแดง แต่เจ้าของรถอาจไม่ชอบลายของดอกยาง หรืออยากได้ยางที่มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า หรือเปลี่ยนล้อใหม่เลยอยากได้ยางที่เหมาะกับล้อที่เปลี่ยนมา จึงถอดของเก่าออกมาขาย และอีกส่วน คือยางมือสองที่นำเข้าจากต่างประเทศนั่นเอง

ยางเปอร์เซ็นต์ หาซื้อได้ที่ไหน ?

หาซื้อได้ตามร้านขายยางทั่วไป เช่น ร้านปะยางที่อยู่ข้างทาง หรือในปั้มน้ำมัน,ในเว็บไซต์ต่างๆ, ร้านขายล้อแม็กซ์ เป็นต้น

วิธีการเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์

  1. สังเกต ดอกยาง ลองดูว่าสภาพของ ดอกยาง เป็นอย่างไร ยังเหลือเยอะหรือไม่ เหลือกี่เปอร์เซ็นต์ สำหรับตรงนี้อาจจะยากสำหรับคนส่วนใหญ่ เพราะอาจจะต้องใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ และต้องอาศัยความซื่อสัตย์จากร้านยางมากพอสมควร ยิ่งถ้าเป็นการประกาศลงขายในอินเตอร์เน็ตก็ยิ่งยากมากขึ้นไปอีก แต่ก็มีวิธีการดูอยู่ก็คือ ใช้ไม้บรรทัดวัดดูว่าดอกยางยังเหลือเยอะหรือไม่ วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ก็อาจจะช่วยในการตัดสินใจได้พอสมควร แต่ในปัจจุบันนี้ร้างยางส่วนมากจะมีเครื่องมือที่สามารถประเมินได้ว่าดอกยางเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็สร้างความสะดวกสบายต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ควรสังเกตดอกยางให้ดี เพราะมีบางร้านที่มีการแกะลายดอกยางเอง
  2. ยางปีเก่าแต่ดอกยังดีเหลือเยอะสภาพเหมือนใหม่ ยางเก่าเก็บหรือสะสม กรณีนี้ ต้องเช็คความนุ่มของยางเลยครับ มีวิธีการเช็คง่ายๆก็คือ ถ้าจิกเล็บลงไปแล้วไม่ลงนี่ แสดงถึงความแข็งกระด้าง แบบนี้ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะอาจจะส่งผลต่อการใช้สำหรับขับทางใกล และการขับเร็วนั่นเอง
  3. ดูโครงสร้างของยาง ว่ารูปทรงของยางผิดรูปมีความบิดเบี้ยวบวมหรือไม่
  4. ยางสึก โล้น ไม่เรียบ หรือกินข้างหรือไม่ ถ้าหากสึกไปบางส่วน แต่ไม่โล้น ก็ยังสามารถใช้ได้อยู่เพราะบางทีอาจจะเกิดจากการตั้งศูนย์ เพราะรถแต่ละคันมีการตั้งศูนย์ต่างกัน ซึ่งรถบางคันอาจจะมีปัญหาช่วงล่าง เช่นโช้คอาจจะมีปัญหา เลยทำให้ดอกยางบางส่วนหายไป แต่ถ้าขอบยางแตกลายแสดงถึงความเสื่อมสภาพไม่แนะนำ
  5. มีตำหนิหรือแผลบ้างหรือไม่ ถ้าหากเป็นตำหนิที่ไม่มีผลต่อโครงสร้างของยาง หรือส่งผลและไม่มีการทะลุถึงใยเหล็ก โดยมีร่องรอยเพียงแค่หน้ายาง แบบนี้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากมีรอยบาดทำให้หน้ายางหลุดหายไป แบบนี้อาจส่งผลต่อสมดุลของรถ แต่ถ้าไม่ทำให้ยางรั่วซึมก็อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

สำหรับ ยางมือสอง หรือ ยางเปอร์เซ็นต์ เป็นยางที่เหมาะกับการใช้ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เราไม่แนะนำให้ใช้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งจะส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ในระยะยาวอย่างแน่นอน

ยางเปอร์เซ็นต์ ดีไหม

ตัวเลข และ ตัวอักษร บนยางเปอร์เซ็นต์ หรือแก้มยางบอกอะไรบ้าง

ยางรถยนต์ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน หากเราสังเกต จะพบได้ว่าจะมีตัวเลข และ ตัวอักษรอยู่มากมายบนแก้มยาง ซึ่งตัวเลขและตัวอักษรเหล่านั้น ล้วนมีความหมาย เพราะบ่งบอกถึงขนาดยาง ขอบเขตในการใช้งาน หากเราทำความเข้าใจกับมัน นอกจากจะเป็นการเพิ่มความรู้ให้แก่ตัวเราเองแล้ว ยังทำให้เราใช้งานได้อย่างถูกต้องปลอดภัยอีกด้วย

บทส่งท้าย ยางเปอร์เซ็นต์

ยางเปอร์เซ็นต์ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีงบน้อย หรือถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางเเล้ว เเต่ยังไม่มีเวลาไปเลือกซื้ออย่างจริงจัง ต้องการจะเปลี่ยนชั่วคราวไปก่อน ซึ่งยางเปอร์เซ็นต์ก็มีทั้งข้อดี เเละข้อเสียเเตกต่างกันออกไป วันนี้ทางเพชรยนต์จึงมาบอกเเหล่งที่มาของยางเปอร์เซ้นต์ เเละวิธีเลือกยางเปอร์เซ็นต์ให้ทุกท่านได้ศึกษาก่อนจะไปซื้อมาลองใช้งานกันค่า

ชมรถมือสองสวยๆ คัดเกรด A++ คลิ๊กที่รูปเลย..

รถกระบะมือสอง สภาพนางฟ้า

รถเก๋งมือสอง คัดเกรด A++

รถ SUV มือสองเกรด A++

รถตู้มือสองคัดสวยเกรดนางฟ้า

ค้นหารถมือสอง คัดสวยๆ เกรด A++

ลองพิมพ์ คำค้นหา เช่น   วีออส | ซีวิค | วีโก้   เป็นต้น 

รถมือสองคัดสวย ๆ เกรดA++