5 จุดสังเกตรถยนต์เคยผ่านน้ำท่วมมาหรือไม่?

การซื้อรถมือสองคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน เพราะเราไม่ใช่ช่างผู้เชี่ยวชาญในการดูรถมือสอง เราไม่อาจรู้เลยว่าก่อนหน้านี้รถยนต์คันนี้ผ่านอะไรมาบ้าง และจะคุ้มค่ากับราคาที่เราจ่ายไปหรือไม่ และก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสอง เราจะมีวิธีสังเกตจุดต่าง ๆ ของรถยนต์อย่างไร

ใครหลายคนก็อาจจะสงสัยว่ารถคันนี้ผ่านการน้ำท่วมมาหรือไม่ และมีวิธีการดูอย่างไร วันนี้เพชรยนต์จึงนำวิธีดูรถยนต์มือสองที่ผ่านการน้ำท่วมมาฝากทุกท่าน มีเพียง 5 จุดสังเกตง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้เอง

1. กลิ่นภายในรถ

จุดแรกที่สามารถสังเกตได้ง่ายที่สุดคือ กลิ่นภายในรถ ถ้ารถผ่านการจมน้ำมา หรือจมน้ำเป็นเวลานานจะมีกลิ่นอับชื้นภายในรถค่อนข้างชัดเจน ซึ่งเรื่องกลิ่นภายในรถก็เป็นเรื่องที่แก้ไขยากประมาณนึงเลย

2. คราบน้ำ และคราบสนิม

รถที่เคยผ่านการน้ำท่วมมา หรือแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานย่อมมีคราบน้ำ และคราบสนิมเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว คราบน้ำอาจจะสามารถทำความสะอาดได้ แต่สำหรับคราบสนิมนั้นจะกำจัดอย่างไรก็ไม่มีสะอาดหมดจดไปซะทีเดียว จึงทำให้เราสามารถสังเกตได้จากจุดนี้ได้อีก 1 จุด ที่ค่อนข้างชัดเจนมาก ๆ

จุดที่สังเกตคราบน้ำ และคราบสนิมได้ง่ายคือ บริเวณห้องเครื่อง, บริเวณหัวนอตทุกตัว, บริเวณใต้คอนโซล, บริเวณซอกประตู และบริเวณพื้นในตัวรถ

3. บริเวณใต้ท้องรถ

บริเวณใต้ท้องรถก็เป็นอีก 1 จุดที่สามารถสังเกตได้ง่าย เพียงแค่เรามองด้วยตาเปล่าไปที่บริเวณใต้ท้องรถเพื่อดูคราบน้ำ คราบสนิม และรอยผุของอะไหล่รถ ถ้ารถผ่านการน้ำท่วมมา หรือแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน บริเวณใต้ท้องรถต้องมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นไม่มากก็น้อย จนเราสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตัวเองแน่นอน

4. ระบบไฟฟ้าของรถ

สำหรับจุดสังเกตของระบบไฟฟ้าของรถ เราจะสังเกตได้จากบริเวณขั้วข้อต่อ ข้อเกลียวต่าง ๆ ถ้ารถผ่านการน้ำท่วมมา หรือแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน บริเวณขั้วข้อต่อ หรือข้อเกลียวต่าง ๆ จะมีรอยสนิมเกิดขึ้น

5. กระปุกน้ำมันเครื่อง และกระปุกน้ำมันเกียร์

จุดนี้ก็เป็นอีก 1 จุดที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย แค่เราเปิดกระปุกน้ำมัน หรือดึงก้านที่วัดระดับน้ำมันเครื่องขึ้นมาดูก็สามารถรู้ได้แล้วว่า รถเคยผ่านการน้ำท่วมมาก่อนหรือไม่ เพราะโดยธรรมชาติน้ำกับน้ำมันจะแยกชั้นกันอย่างชัดเจนอยู่แล้ว ถ้ารถเคยผ่านการน้ำท่วมมา น้ำก็ซึมเข้าไปข้างในกระปุกน้ำมัน ชั้นของน้ำกับน้ำมันจะแยกชั้นกันให้เราเห็นอย่างชัดเจน

วิธีสังเกตก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองง่าย ๆ อ่านได้จากบทความนี้ค่า

สรุปจุดสังเกตรถเคยผ่านน้ำท่วมมา

วิธีสังเกตรถยนต์ที่เคยผ่านการน้ำท่วมมาทำได้ไม่ยาก วันนี้เพชรยนต์นำวิธีการเช็กง่าย ๆ มาฝากเพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น อย่าลืมเช็กให้ละเอียดให้ครบทุกวิธีก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองนะคะ อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสอง เราควรเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน ซื่อสัตย์ ไม่ปกปิดประวัติของรถยนต์ มีการบริการที่ดี และใส่ใจผู้บริโภค

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับ การตั้งค่าคุกกี้ ใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้จะถูกใช้เพื่อติดตามข้อมูลทางสถิติและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานเว็บไซต์ (เช่น หน้าเว็บที่เข้าชม ลิงก์ที่คลิก ระยะเวลาที่เข้าชมแต่ละหน้า) Phetyont จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และและส่งมอบเนื้อหาที่มีความเหมาะสมแก่ท่าน คุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งข้อมูลที่อาจระบุตัวตนได้แก่บุคคลภายนอกเว้นแต่กรณีมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเผยแก่ผู้ให้บริการภายนอกที่ได้รับอนุญาตจาก Phetyont ให้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลแทน Phetyont ทั้งนี้ ผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ข้อมูลภายใต้วัตถุประสงค์ของตนเองได้
  Cookies Details

บันทึก