รถ SUV กับ PPV ต่างกันอย่างไร?

รถ SUV กับ PPV ต่างกันอย่างไร?

คงจะมีหลายท่านที่เข้าใจว่ารถครอบครัวเบาะ 3 แถว ตัวอย่างเช่น Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero, Honda CR-V, Isuzu Mu-x และ Nissan Tarra เป็นต้น นั้นล้วนแล้วแต่เป็นรถ SUV ทั้งหมด แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย รถที่กล่าวมาสามารถจัดอยู่ได้ทั้ง 2 ประเภทเลย วันนี้เพชรยนต์จึงรวบรวบข้อมูลมาให้แก่ทุกท่านได้ทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง มาเริ่มอ่านกันเลย!

1. รถ SUV คืออะไร?

SUV ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีประโยชน์การใช้งานเเบบครอบคลุม มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารภายในที่ค่อนข้างกว้างขวาง สามารถเดินทางพร้อมกันได้ครั้งละหลายคน เพราะภายในห้องโดยสารมีขนาดใหญ่ถึง 7 ที่นั่ง บางรุ่นอาจจะมีเบาะที่นั่งโดยสาร 2 เเถว เเต่บางรุ่นอาจจะมีเบาะที่นั่งโดยสารมากถึง 3 แถว ซึ่งเราสามารถพิจารณาเลือกซื้อได้ตามรุ่น และความต้องการของเราได้เลย รถประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเหมาะกับบุคคลที่มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ ชอบเดินทางพร้อมกันครั้งละหลายคน และยังสามารถขนสัมภาระต่างๆ เป็นจำนวนมากเดินทางไปพร้อมกันทุกที่ได้อีกด้วย รถประเภทนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบความสปอร์ความหรูหรา และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รถ SUV นั้นตอบโจทย์ความต้องการอย่างยิ่ง

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Honda HR-V, Honda BR-V, Toyota Corolla Cross, Mazda CX และ Mitsubishi Xpender เป็นต้น

2. รถ PPV คือออะไร?

PPV ย่อมาจาก Pick-Up Passenger Vehicle คือ รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่ถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของรถกระบะ โดยจะมีรูปลักษณ์หน้าตาคล้ายคลึงกับรถกระบะ แต่จะมีขนาดใหญ่ และพื้นที่ภายในห้องโดยสารจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง มีเบาะผู้โดยสารทั้งหมด 2 แถวไม่รวมแถวด้านหน้าบริเวณคนขับ ทำให้เราสามารถเดินทางครั้งเดียวได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าสมาชิกเราจะเยอะแค่ไหนก็สามารถเดินทางไปพร้อมกันได้ภายในครั้งเดียว แต่ถ้าหากเราไม่ได้เดินทางครั้งละหลายๆคน แต่เรามีสัมภาระในการเดินทางเยอะ เราก็ยังสามารถพับเบาะผู้โดยสารตอนหลังลงเพื่อขยายพื้นที่ในการขนสัมภาระให้ได้เยอะมากขึ้นอีกด้วย พร้อมทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนระบบช่วงล่างให้มีความนุ่มนวลมากกว่ารถกระบะ มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลแข็งแรงทนทาน แต่ราคาจะสูงกว่ารถกระบะ แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

ตัวอย่างรถยนต์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ได้แก่ Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero, Nissan Terra และ Isuzu Mu-X เป็นต้น

สรุปรถ SUV กับ PPV ต่างกันอย่างไร?

ถ้าจะให้พูดถึงความแตกต่างระหว่างรถ 2 ประเภทนี้ เรื่องความคุ้มค่านั้นกินกันไม่ลงเลยทีเดียว แต่จะถ้าเน้นสมรรถนะความแรงนั้นต้องยกให้รถ PPV ส่วนเรื่องความแตกต่างอื่นๆ คือรถประเภท SUV นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาจากรถเก๋งที่ขับเคลื่อน 2 ล้อ มีเบาะที่นั่งโดยสารทั้งหมด 2 แถว แต่รถประเภท PPV นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากรถกระบะที่ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีเบาะที่นั่งโดยสารทั้งหมด 3 แถว จะมีขนาดใหญ่กว่ารถ SUV และมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อเลยค่า

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับ การตั้งค่าคุกกี้ ใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้จะถูกใช้เพื่อติดตามข้อมูลทางสถิติและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานเว็บไซต์ (เช่น หน้าเว็บที่เข้าชม ลิงก์ที่คลิก ระยะเวลาที่เข้าชมแต่ละหน้า) Phetyont จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และและส่งมอบเนื้อหาที่มีความเหมาะสมแก่ท่าน คุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งข้อมูลที่อาจระบุตัวตนได้แก่บุคคลภายนอกเว้นแต่กรณีมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเผยแก่ผู้ให้บริการภายนอกที่ได้รับอนุญาตจาก Phetyont ให้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลแทน Phetyont ทั้งนี้ ผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ข้อมูลภายใต้วัตถุประสงค์ของตนเองได้
  Cookies Details

บันทึก