5 วิธีดูแลยางรถยนต์ง่าย ๆ ทำอย่างไรให้ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

5 วิธีดูเเลยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นอีกนึงสิ่งที่เราต้องหมั่นตรวจเช็ก และดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะยางรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนรถยนต์ของเรา หากยางรถยนต์อยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน ดอกยางเสื่อมสภาพ หรือ ยางบวม อาจจะทำให้รถยนต์ของเราเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ วันนี้เพชรยนต์จึงอยากมาแนะนำ 5 วิธีดูแลยางยนต์ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และมีอายุการใช้งานนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

1. หมั่นตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเราใช้งานรถยนต์ทุกวัน เราต้องหมั่นตรวจเช็กระดับลมยางรถยนต์เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และยืนอายุการใช้งานของยางรถยนต์ เกณฑ์ระดับลมยางจะมีแปะอยู่ที่ประตูด้านข้างของตัวรถ ว่าเราควรจะเติมแรงลมเท่าไหร่ในแต่ละรุ่น สามารถบวกลบได้ไม่เกิน 4 ปอนด์ในทุกรุ่นรถ

2. เติมลมยางให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่กำหนดไว้ในรถเเต่ละรุ่น

 • รถยนต์ขนาดเล็ก ควรเติมแรงลมที่ 25-30 ปอนด์
 • รถยนต์ขนาดกลาง ควรเติมแรงลมที่ 30-25 ปอนด์
 • รถกระบะ (ไม่บรรทุก) ควรเติมแรงลมที่ 35-40 ปอนด์
 • รถตู้บรรทุก 7-10 ที่นั่ง ควรเติมแรงลมที่ 43-55 ปอนด์

3. เลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกชนิดของยางให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะการเลือกใช้ยางให้เหมาะกับการใช้งานจะช่วยให้การยึดเกาะถนนดียิ่งขึ้น และลดการสึกของดอกยางมากขึ้น เช่น เราใช้รถบนท้องถนนก็ต้องเลือกที่ใช้ยางสำหรับพื้นถนน หรือถ้าเราใช้งานรถในการขับขึ้นภูเขาเราก็ต้องใช้ยางที่เหมาะกับการใช้ขี่ขึ้นเขา ถ้าหากเราไม่รู้ว่าต้องเลือกใช้ยางชนิดไหนถึงจะเหมาะสม เราสามารถปรึกษาช่างในศูนย์บริการใกล้บ้านท่านได้เลยค่า

4. สลับยางรถยนต์

การสลับยางรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะสามารถช่วยให้ยางรถยนต์ของเราใช้งานได้นานยิ่งขึ้น เพราะการสลับยางรถยนต์จะทำให้ยางรถยนต์ของเราได้สัมผัสกับพื้นผิวถนนเท่า ๆ กัน และสึกเท่ากันตลอดทั้งเส้น ถ้าเราไม่สามารถจะทำเองได้ เราสามารถแจ้งให้ช่างทำการสลับยางรถยนต์ให้เราได้เลย การสลับยางรถยนต์ควรจะทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร หรือแล้วแต่ที่ท่านสะดวกได้เลย เมื่อใดที่จะทำการสลับยางรถยนต์อย่าลืมปรับลมยางรถยนต์ให้อยู่ให้ระดับมาตรฐานของการใช้งานแต่ละล้อด้วย เพราะลมยางล้อหน้า กับลมยางล้อหลังมีปริมาณมาตรฐานที่ไม่ได้เท่ากัน เพราะความปลอดภัยในการขับขี่นะค่า

5. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้เราได้เลยคือ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ เราอาจจะไม่สามารถตั้งศูนย์ถ่วงล้อได้บ่อยตามต้องการ เพราะเราไม่สามารถจะทำได้ด้วยตัวเอง ฉะนั้นเวลาที่เราจะเปลี่ยนยางรถยนต์ หรือปะยางรถยนต์เราสามารถแจ้งให้ช่างในศูนย์ซ่อมรถยนต์ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ให้เราได้ หากเราไม่ได้ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์เลยอาจจะทำให้รถยนต์ของเราเกิดการเสียความสมดุล ล้อเราจะมีแรงสั่นสะเทือนที่มากกกว่าปกติ เมื่อมีแรงสะเทือนที่มากกว่าปกติก็อาจจะทำให้ดอกยางรถยนต์สึกเร็วกว่าปกติได้

สรุป วิธีดูเเลยางรถยนต์ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น

รถยนต์เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันของใครหลายคน เมื่อเราใช้รถยนต์เป็นประจำทุกวัน เราจึงต้องหมั่นตรวจเช็ก และดูแลบำรุงรักษาให้รถอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง รถยนต์มีอะไหล่ และฟังก์ชั่นเยอะแยะมากมายที่เราต้องดูแลรักษา ยางรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องหมั่นดูแล เพราะยางรถยนต์เป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนตัวรถยนต์ หากเราปล่อยให้ยางเสื่อมสภาพ ดอกยางเสื่อมก็อาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะถ้าดอกยางเราเสื่อมเวลาที่เราใช้เบรก หรือเวลาฝนตกถนนลื่นอาจจะมีปัญหา และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ เลย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับ การตั้งค่าคุกกี้ ใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้จะถูกใช้เพื่อติดตามข้อมูลทางสถิติและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานเว็บไซต์ (เช่น หน้าเว็บที่เข้าชม ลิงก์ที่คลิก ระยะเวลาที่เข้าชมแต่ละหน้า) Phetyont จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และและส่งมอบเนื้อหาที่มีความเหมาะสมแก่ท่าน คุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งข้อมูลที่อาจระบุตัวตนได้แก่บุคคลภายนอกเว้นแต่กรณีมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเผยแก่ผู้ให้บริการภายนอกที่ได้รับอนุญาตจาก Phetyont ให้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลแทน Phetyont ทั้งนี้ ผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ข้อมูลภายใต้วัตถุประสงค์ของตนเองได้
  Cookies Details

บันทึก