fbpx

อาการเเอร์รถยนต์ไม่เย็น เกิดจากสาเหตุอะไร?

เเอร์รถยนต์ไม่เย็น ในปัจจุบันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งที่เรามักจะพบเจอปัญหาบ่อย ๆ คือ แอร์รถยนต์ไม่เย็น หรืออาจจะมีเพียงลมออกมาจากช่องแอร์เท่านั้น ยิ่งอากาศประเทศไทยร้อนมาก จนทำให้ผิวเราไหม้ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนอากาศก็ยังร้อนเหมือนเดิม ฉะนั้นเรายิ่งต้องใส่ใจดูแลให้แอร์รถยนต์ของเรานั้นเย็นช่ำชื่นใจอยู่เสมอ

สำหรับอาการของแอร์เสียนั้นก็สังเกตได้ง่ายมากด้วยตัวเราเองคือ แอร์ไม่มีความเร็ว ปรับลดอุณหภูมิเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกถึงความเย็น หรือเปิดแอร์แล้วแต่ความรู้สึกเหมือนเปิดพัดลมอย่างเดียวมีแต่ไอร้อนออกมา หรืออาจจะมีเสียงดังผิดปกติ เสียงแปลกปลอมออกมาจากช่องแอร์ของเรา นั่นก็สามารถสันนิษฐานได้เลยว่า แอร์ปรับอากาศใน รถยนต์ ของเราเสียนั่นเอง

เเอร์รถยนต์ไม่เย็น มีสาเหตุมาจากอะไร?

1. ตรวจเช็กคอมเพรสเซอร์แอร์ว่ามีปัญหาหรือไม่

หน้าที่สำคัญของคอมเพรสเซอร์แอร์คือทำให้แอร์ปรับอากาศในรถยนต์เกิดความเย็น หากคอมเพรสเซอร์แอร์มีปัญหา หรือทำงานผิดปกติอาจจะทำให้แอร์ปรับอากาศของเราไม่เย็นนั้นเอง สาเหตุหลัก ๆ มักจะมาจาก คลัตช์คอมเพรสเซอร์ทำงานขัดข้อง, ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม, สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อย หรือคอมเพรสเซอร์มีอายุการใช้งานที่มากเกินไป

2. แอร์รถยนต์อาจเกิดการรั่ว

หากแอร์รถยนต์ของเราเกิดอาการรั่วขึ้นมาที่จุดใดจุดหนึ่งก็จำทำให้แรงกันลดลง ทำให้แอร์รถยนต์ของเรานั้นมีเพียงลมออกมาอย่างเดียว วิธีเช็กแอร์รถยนต์รั่วเราสามารถนำน้ำ หรือน้ำสบู่มาหยดลงตามท่อต่าง ๆ เพื่อเช็กรอยรั่วได้เลย หากจุดใดที่มีการรั่วน้ำที่เราหยดลงไปก็จะเกิดฟองอากาศขึ้น เมื่อเราพบเจอแบบนี้แล้วเราต้องรีบทำการเปลี่ยนท่อใหม่ทันที

3. แผ่นกรองแอร์อาจเกิดการอุดตัน

สาเหตุหลักที่ทุกคนมักพบเจอบ่อย ๆ เวลาแอร์รถยนต์ไม่เย็นอาจเกิดจากกรองแอร์อุดตันจากฝุ่นละอองในรถยนต์ที่มากเกินไป หรืออาจจะเป็นเศษขนม คราบสกปรก จึงทำให้กรองแอร์เกิดการอุดตันขึ้นมา วิธีการเช็กคือเราสามารถถอดดูเองได้ หรืออาจจะสังเกตจากกลิ่นที่ออกมาจากแอร์รถยนต์ที่มีกลิ่นแปลกไป หรือมีกลิ่นอับลอยออกมาจากช่องแอร์ปรับอากาศ

4. ระบบไฟอาจขัดข้อง หรือระบบไฟไม่ทำงาน

เมื่ออากาศประเทศไทยร้อนระอุจนอาจจะพุ่งทะลุไปเกิน 40 องศาก็อาจจะทำให้สายไฟต่าง ๆ เกิดความร้อนได้ เมื่อสายไฟเกิดความร้อนมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ไฟฟ้าเกิดลัดวงจรได้ เมื่อไฟฟ้าลัดวงจรระบบไฟฟ้าก็จะไม่ทำงานส่งผลให้ระบบแอร์ของเราไม่ทำงานนั้นเอง

5. ฟิวส์อาจเกิดการชำรุด

ฟิวส์เป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย ถึงแม้หลาย ๆ คนจะคิดว่ามันเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ที่สามารถมองข้ามไปได้ แต่จุดเล็กนั้นอาจส่งผลกระทบไปสู่แผงวงจรอื่น ๆ ได้อีกด้วย เมื่อแอร์ไม่เย็นเราต้องอย่าลืมตรวจเช็กฟิวส์ด้วยว่ามีการชำรุด หรือมีการไหม้หรือไม่ เพราะถ้าฟิวส์มีการชำรุดเกิดขึ้นก็จะส่งผลต่อคอมเพรสเซอร์แอร์ของเรา ทำให้แอร์ของเราไม่เย็นนั้นเอง

6. พัดลมแอร์เสียหรือไม่?

พัดลมแอร์เป็นสิ่งหนึ่งที่จะนำพาลมเข้ามาสู่ช่องแอร์ของเรา และทำให้แอร์ของเราเกิดความเย็นขึ้น หากเราลองเร่งพัดลมให้แรงขึ้นแต่ลมออกมาเบากว่าปกตินั้นก็สันนิษฐานได้เลยว่าพัดลมแอร์ของเราเสียนั่นเอง พัดลมแอร์เสียไม่เพียงแต่จะมาจากสาเหตุอายุการใช้งานที่นานเกินไปเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะมาจากสิ่งสกปรกที่ปลิวเข้าไปอุดตันที่พัดลมแอร์ก็อาจจะเป็นได้

7. เครื่องยนต์อาจมีความร้อนที่มากเกินไป

เมื่อเครื่องยนต์ทำงานอย่างหนักแล้วเกิดอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อต่อระบบแอร์ให้ทำงานผิดปกติ หรืออาจจะส่งผลไปจนถึงแผงทำความเย็นให้แผงทำความเย็นมีการสะสมความร้อนที่มากเกินไป เมื่อมีการสะสมความร้อนที่มากเกินไปอาจจะทำให้แอร์ของเราปรับอุณหภูมิลดลงเท่าไหร่แอร์ก็ไม่เย็นสักทีนั้นเอง

สรุปปัญหา เเอร์รถยนต์ไม่เย็น ควรจะเเก้ไขอย่างไร?

เมื่อเราประสบปัญหาแอร์รถยนต์ไม่เย็น สิ่งแรกที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองคือเราสามารถถอดกรองแอร์ออกมาดูได้ว่ากรองแอร์อุดตัน หรือมีสิ่งสกปรกสะสมมากจนเกินไปหรือไม่ เมื่อเราทำการเช็กแล้วว่ากรองแอร์ของเราเกิดอุดตันเราสามารถนำกรองแอร์ออกมาเป่า หรือล้างทำความสะอาด แต่หากเราสะดวกที่จะเปลี่ยนอันใหม่ก็สามารถทำได้เลย หากเราทำแล้วแอร์ยังไม่เย็นขึ้น เราสามารถนำรถยนต์ของเราไปเข้าศูนย์บริการใกล้บ้านเพื่อหาสาเหตุ และแก้ไขระบบอื่น ๆ ต่อไปค่า