ดูแลรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน เคล็ดไม่ลับสำหรับมือใหม่หัดขับ

หลังจากผ่านพ้นมาถึงช่วงครึ่งปี พ.ศ. 2564 แล้วอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ เมื่อเข้าฤดูฝนแล้วเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นขณะที่ฝนตก หรือหลังจากฝนตกเสร็จแล้วนั้น เวลาเราขับขี่รถยนต์บนท้องถนน พื้นผิวถนนค่อนข้างจะลื่นมาก เราต้องลดความเร็วลงมากกว่าปกติ วันนี้เพชรยนต์จึงนำเคล็ดลับการ ดูแลรถยนต์ ให้พร้อมในทุกการเดินทาง และเดินทางอย่างปลอดภัยทุกเส้นทางในหน้าฝนนี้มาฝากคุณลูกค้าทุกท่านค่า

1. หมั่นตรวจเช็กระบบเบรกให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

ระบบเบรกเป็นระบบที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ เราต้องหมั่นตรวจเช็กระบบเบรกโดยสามารถสังเกตได้จาก

 • เวลาเราทำการเหยียบเบรกนั่น เบรกมีเสียงดังออกมาหรือไม่?
 • เมื่อเราเหยียบเบรกแล้ว รถมีการไถลออกนอกทิศทางหรือไม่?
 • เมื่อเราเหยียบเบรกแล้ว รถมีการชะลอตัวลง หรือหยุดนิ่งได้หรือไม่?

ถ้ารถยนต์ของเรามีอาการดังกล่าว เราต้องรีบนำรถไปเข้าศูนย์บริการเพื่อเช็กความผิดปกติ และทำการซ่อมแซมให้เป็นปกติ

2. หมั่นตรวจเช็กล้อรถยนต์ ดอกยาง ว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง?

 • สำหรับล้อรถยนต์ก็จะมีวิธีเช็กง่าย ๆ เลยคือสังเกตบริเวณขอบล้อกระทะ ล้อแม็กว่ามีการเบี้ยวผิดรูป หรือมีรอยแตกหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องรีบนำรถของเราไปทำการเข้าศูนย์เช็กว่าต้องทำการเปลี่ยนเลยหรือไม่ หรือต้องแก้ไขอย่างไร
 • สำหรับยางรถยนต์นั่น เราจะสังเกตได้จากอายุการใช้งานของยางอะไหล่ได้เป็นอย่างแรกว่าเราใช้มาเกิน 3 ปีแล้วหรือยัง หรือดอกยางยังเหลือมากกว่า 2.5 มิลลิเมตรหรือไม่ ถ้าเรายังไม่แน่ใจก็สามารถนำรถเข้าศูนย์บริการได้เลย

3. หมั่นตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างบริเวณด้านหน้า ด้านท้ายให้สว่าง และใช้งานได้อยู่เสมอ

ระบบไฟส่องสว่างเป็นอีกอย่างที่สำคัญมากที่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วงเวลาที่ฝนตกลงมาบรรยากาศภายนอกจะมืดครึ้ม หากไฟรถของคุณไม่สว่าง หรือไม่ติดอาจจะทำให้เพื่อนร่วมทางมองไม่เห็นตำแหน่งของคุณ และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และก็อย่าปล่อยให้ตาไฟรถของคุณเหลืองจนเกินไป เพราะอาจจะทำไฟไม่สามารถส่องสว่างได้เต็ม 100%

4. หมั่นตรวจเช็กระบบที่ปัดน้ำฝนให้มีสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 • โดยปกติอายุการใช้งานของยางรองที่ปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี หรืออาจจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของตัวเราเอง หากเราจอดรถตากแดดอยู่เป็นประจำ เราควรทำการเปลี่ยนเมื่อมันเริ่มมีการเริ่มเสื่อมสภาพโดยไม่ต้องรู้ถึง 1 ปี
 • เราต้องหมั่นเทสระบบก้านปัดน้ำฝนว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ ถ้ามีการชำรุดก็ต้องรีบนำเข้าศูนย์บริการได้เลย
 • เมื่อเช็กที่ปัดน้ำฝนไปแล้ว อย่าลืมเช็กน้ำที่ใช้ฉีดสำหรับเช็ดกระจกด้วยนะคะ หากหมดแล้วต้องนำน้ำมาเติมให้มีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ
 • สำหรับรถประเภท Hatchback, MPV, Mini MPV ที่มีระบบไล่ฝ้ากระจกหลังก็อย่าลืมตรวจเช็กให้พร้อมใช้งานด้วยนะคะ

บทส่งท้าย ดูแลรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ในปัจจุบันเรานับได้เลยว่ารถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่จะทำให้เราเดินทางได้สะดวกสบาย แต่ยังทำให้เราปลอดภัย และห่างไกลจาก Covid-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบันด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีรถยนต์ส่วนตัวแล้ว เราก็ต้องเอาใส่ใจรถยนต์ของเราให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอ สำหรับยางอะไหล่นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ที่เราใช้งานในทุกวัน ยิ่งในฤดูฝนแบบนี้เรายิ่งต้องใช้ใจทั้งยางอะไหล่ และรถยนต์ของเรามากขึ้น เพื่อให้เราขับขี่ปลอดภัย มั่นใจทุกการเดินทางค่า

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับ การตั้งค่าคุกกี้ ใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้จะถูกใช้เพื่อติดตามข้อมูลทางสถิติและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานเว็บไซต์ (เช่น หน้าเว็บที่เข้าชม ลิงก์ที่คลิก ระยะเวลาที่เข้าชมแต่ละหน้า) Phetyont จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และและส่งมอบเนื้อหาที่มีความเหมาะสมแก่ท่าน คุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งข้อมูลที่อาจระบุตัวตนได้แก่บุคคลภายนอกเว้นแต่กรณีมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเผยแก่ผู้ให้บริการภายนอกที่ได้รับอนุญาตจาก Phetyont ให้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลและประมวลผลแทน Phetyont ทั้งนี้ ผู้ให้บริการภายนอกดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ข้อมูลภายใต้วัตถุประสงค์ของตนเองได้
  Cookies Details

บันทึก