fbpx

ดูแลรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน เคล็ดไม่ลับสำหรับมือใหม่หัดขับ

หลังจากผ่านพ้นมาถึงช่วงครึ่งปี พ.ศ. 2564 แล้วอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ เมื่อเข้าฤดูฝนแล้วเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าจะเป็นขณะที่ฝนตก หรือหลังจากฝนตกเสร็จแล้วนั้น เวลาเราขับขี่รถยนต์บนท้องถนน พื้นผิวถนนค่อนข้างจะลื่นมาก เราต้องลดความเร็วลงมากกว่าปกติ วันนี้เพชรยนต์จึงนำเคล็ดลับการ ดูแลรถยนต์ ให้พร้อมในทุกการเดินทาง และเดินทางอย่างปลอดภัยทุกเส้นทางในหน้าฝนนี้มาฝากคุณลูกค้าทุกท่านค่า

1. หมั่นตรวจเช็กระบบเบรกให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

ระบบเบรกเป็นระบบที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ เราต้องหมั่นตรวจเช็กระบบเบรกโดยสามารถสังเกตได้จาก

  • เวลาเราทำการเหยียบเบรกนั่น เบรกมีเสียงดังออกมาหรือไม่?
  • เมื่อเราเหยียบเบรกแล้ว รถมีการไถลออกนอกทิศทางหรือไม่?
  • เมื่อเราเหยียบเบรกแล้ว รถมีการชะลอตัวลง หรือหยุดนิ่งได้หรือไม่?

ถ้ารถยนต์ของเรามีอาการดังกล่าว เราต้องรีบนำรถไปเข้าศูนย์บริการเพื่อเช็กความผิดปกติ และทำการซ่อมแซมให้เป็นปกติ

2. หมั่นตรวจเช็กล้อรถยนต์ ดอกยาง ว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง?

  • สำหรับล้อรถยนต์ก็จะมีวิธีเช็กง่าย ๆ เลยคือสังเกตบริเวณขอบล้อกระทะ ล้อแม็กว่ามีการเบี้ยวผิดรูป หรือมีรอยแตกหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องรีบนำรถของเราไปทำการเข้าศูนย์เช็กว่าต้องทำการเปลี่ยนเลยหรือไม่ หรือต้องแก้ไขอย่างไร
  • สำหรับยางรถยนต์นั่น เราจะสังเกตได้จากอายุการใช้งานของยางอะไหล่ได้เป็นอย่างแรกว่าเราใช้มาเกิน 3 ปีแล้วหรือยัง หรือดอกยางยังเหลือมากกว่า 2.5 มิลลิเมตรหรือไม่ ถ้าเรายังไม่แน่ใจก็สามารถนำรถเข้าศูนย์บริการได้เลย

3. หมั่นตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างบริเวณด้านหน้า ด้านท้ายให้สว่าง และใช้งานได้อยู่เสมอ

ระบบไฟส่องสว่างเป็นอีกอย่างที่สำคัญมากที่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วงเวลาที่ฝนตกลงมาบรรยากาศภายนอกจะมืดครึ้ม หากไฟรถของคุณไม่สว่าง หรือไม่ติดอาจจะทำให้เพื่อนร่วมทางมองไม่เห็นตำแหน่งของคุณ และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และก็อย่าปล่อยให้ตาไฟรถของคุณเหลืองจนเกินไป เพราะอาจจะทำไฟไม่สามารถส่องสว่างได้เต็ม 100%

4. หมั่นตรวจเช็กระบบที่ปัดน้ำฝนให้มีสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

  • โดยปกติอายุการใช้งานของยางรองที่ปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี หรืออาจจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของตัวเราเอง หากเราจอดรถตากแดดอยู่เป็นประจำ เราควรทำการเปลี่ยนเมื่อมันเริ่มมีการเริ่มเสื่อมสภาพโดยไม่ต้องรู้ถึง 1 ปี
  • เราต้องหมั่นเทสระบบก้านปัดน้ำฝนว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ ถ้ามีการชำรุดก็ต้องรีบนำเข้าศูนย์บริการได้เลย
  • เมื่อเช็กที่ปัดน้ำฝนไปแล้ว อย่าลืมเช็กน้ำที่ใช้ฉีดสำหรับเช็ดกระจกด้วยนะคะ หากหมดแล้วต้องนำน้ำมาเติมให้มีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ
  • สำหรับรถประเภท Hatchback, MPV, Mini MPV ที่มีระบบไล่ฝ้ากระจกหลังก็อย่าลืมตรวจเช็กให้พร้อมใช้งานด้วยนะคะ

บทส่งท้าย ดูแลรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ในปัจจุบันเรานับได้เลยว่ารถยนต์เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่จะทำให้เราเดินทางได้สะดวกสบาย แต่ยังทำให้เราปลอดภัย และห่างไกลจาก Covid-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบันด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อเรามีรถยนต์ส่วนตัวแล้ว เราก็ต้องเอาใส่ใจรถยนต์ของเราให้มีสภาพพร้อมใช้งานเสมอ สำหรับยางอะไหล่นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ที่เราใช้งานในทุกวัน ยิ่งในฤดูฝนแบบนี้เรายิ่งต้องใช้ใจทั้งยางอะไหล่ และรถยนต์ของเรามากขึ้น เพื่อให้เราขับขี่ปลอดภัย มั่นใจทุกการเดินทางค่า