fbpx

แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง ที่ผู้ใช้รถยนต์มือสองควรรู้

แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง

แบตเตอรี่รถยนต์ จัดเป็นแหล่งพลังงานสำรอง สำหรับรถยนต์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคน จึงควรให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคุณลูกค้าท่านใดที่กำลังมองหารถยนต์มือสองไว้ใช้งานสักคัน ดังนั้นจึงควรตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่รถยนต์มือสอง คันที่จะซื้อด้วย วันนี้เราจะมาพูดคุยกันในหัวข้อ แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง ที่ผู้ใช้รถยนต์มือสองควรรู้ กันนะคะ

1. ความรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์มือสอง

แบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ใช่แหล่ง ผลิตกระแสไฟฟ้า แต่เป็นแหล่งเก็บไฟฟ้าสำรอง เมื่อใดก็ตามที่อัลเทอร์เนเตอร์หรือที่นิยมเรียกว่า ไดชาร์ท ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ผลิตกระแสไฟฟ้า ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทัน เช่น การขับขี่ในตอนกลางคืนซึ่งใช้ระบบไฟเยอะกว่าปกติ ก็จะดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ ขณะเดียวกัน

ถ้าไดร์ชาร์จทำงานได้ดีขึ้น หรือ หมุนเร็วขึ้น ก็จะมีกระแสไฟฟ้าเหลือจากการใช้งาน ซึ่งก็จะถูกส่งกลับเข้าไปยังแหล่งเก็บไฟฟ้าสำรอง (แบตเตอรี่) จนกว่า จะเต็มแบตเตอรี่จะถูกจ่ายไฟออกอย่างเดียวก็เฉพาะตอนสตาร์ทเครื่องยนต์เท่านั้น

ทั้งนี้เพื่อส่งกระแสไฟเข้าสู่มอเตอร์สตาร์ท รวมถึงระบบต่างๆของเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์สตาร์ทติดและทำงานแล้ว ไดร์ชาร์จก็จะทำหน้าที่ชาร์จประจุไฟเข้าแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง นั่นหมายความว่า ขณะที่กระแสไฟฟ้าถูกจ่ายออกไป การชาร์จประจุเข้าลูกแบตเตอรี่ก็จะถูกกระทำควบคู่ไปพร้อมๆกัน หมุนเวียนเข้าออกแบตเตอรี่อยู่เสมอ ไม่ได้จ่ายออกไปจนหมดอย่างเดียวเท่านั้น  ดังนั้น กรณีที่แบตเตอรี่จะหมดประจุได้นั้น มีอยู่เพียง 2 กรณี เท่านั่นก็คือ

 1.  แบตเตอรี่เก็บไฟไม่อยู่ หรือ หมดอายุการใช้งาน
 2. ไดร์ชาร์จทำงานผิดปกติ หรือ บกพร่องซึ่งทำให้ประจุไฟเข้าไปยังแบตเตอรี่รถยนต์ได้น้อยมากไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือ ไม่สามารถประจุไฟเข้าไปได้เลย

ชมรถมือสองสวยๆ คัดเกรด A++ คลิ๊กที่รูปเลย..

รถกระบะมือสอง สภาพนางฟ้า

รถเก๋งมือสอง คัดเกรด A++

รถ SUV มือสองเกรด A++

รถตู้มือสองคัดสวยเกรดนางฟ้า

ค้นหารถมือสอง คัดสวยๆ เกรด A++

ลองพิมพ์ คำค้นหา เช่น   วีออส | ซีวิค | วีโก้   เป็นต้น 

2. อายุการใช้งานและชนิดของแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ

แบตเตอรี่แบบเปียก

ชนิดนี้นิยมใช้กันเป็นส่วนใหญ่ แบ่งย่อยออกได้อีกเป็น 2 แบบ คือ

 • แบบที่ต้องเติม และ ดูแลน้ำกลั่นบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
 • แบบไม่ต้องดูแลบ่อย (Maintenance Free) ซึ่งจะกินน้ำกลั่นน้อยมาก

โดยทั้ง 2 แบบนี้จะมีฝาปิด-เปิดสำหรับเติมน้ำกลั่น ในแบบแรกนี้จะมีอายุการ ใช้งานโดยประมาณ 1.5-2 ปี แต่ไม่ควรเกิน 3 ปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน และ การดูแลรักษา ถ้ามีการดูแลรักษาอยู่สม่ำเสมอก็จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานที่ ยาวนาน ขึ้น อย่างไรก็ดีเมื่อถึงอายุการใช้งานของมันก็สมควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูก ใหม่ได้แล้ว

แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง

แบตเตอรี่แบบแห้ง

ชนิดนี้ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า และ มีราคาแพง แบตเตอรี่แบบแห้งนี้จะมีอายุการใช้งานโดยประมาณ 5.10 ปี แบตเตอรี่แบบนี้ไม่มีฝาปิด-เปิดสำหรับเติมน้ำกลั่น หรือไม่ก็ถูกซีลทับฝาไปเลย แต่จะมีตาแมวไว้สำหรับไว้คอยตรวจเช็คระดับน้ำกรด และระดับไฟชาร์จนั่นเอง

แบตเตอรี่รถยนต์มือสองแบบแห้ง

3. การชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่

ควรจะเลือกใช้การชาร์จอย่างช้าเอาไว้ และทิ้งไว้ซักประมาณ 5-10 ชั่วโมงโดยเฉพาะในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ทั้งนี้ก็เพื่อให้แบตเตอรี่เสื่อม สภาพได้ช้าลง และ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น แต่ตามร้านที่เปลี่ยนแบตเตอรี่โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีชาร์จเร็วเพื่อรีบให้บริการลูกค้าซึ่งจะข้อควรระวังในการทำงานกับแบตเตอรี่เนื่องจากในแบตเตอรี่รถยนต์นั้นมีสารเคมีอยู่ภายในเช่น สารตะกั่ว น้ำกรด เป็นต้น

เพชรยนต์ ขาย รถยนต์มือสอง ราคาถูก คัดรถสวย คุณภาพเกรด A+ ดูเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ

4. ข้อควรระวังในการทำงานกับแบตเตอรี่รถยนต์

เนื่องจากในแบตเตอรี่นั้นมีสารเคมีอยู่ภายใน เช่น สารตะกั่ว น้ำกรด เป็นต้น ดังนั้นในการทำงานกับแบตเตอรี่ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษให้ระมัดระวังพวกไฟ หรือประกายไฟต่างๆ รวมทั้งประกายไฟจากการสูบบุหรีด้วยให้ทำการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาระวังอย่าให้เด็กเข้าใกล้น้ำกรดและ แบตเตอรี่ การจัดวางและจัดเก็บแบตเตอรี่เก่า ควรจัดวางและเก็บในสถานที่ที่ปลอดภัย และ เป็นจุดที่จัดเก็บแบตเตอรี่โดยเฉพาะ ไม่วางทิ้งเกลื่อนกลาดไม่ควรทิ้งแบตเตอรี่เก่าลงในถังขยะปกติธรรมดาทั่วไปให้ระมัดระวังอันตรายจากแบตเตอรี่ระเบิด

ในขณะที่ทำการชาร์จแบตเตอรี่นั้นจะมีแก็สไฮโดรเจนเกิดขึ้นซึ่งแก็สนั้นเป็นสารที่ทำให้เกิดการระเบิดได้อย่างสูง ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำบนตัวแบตเตอรี่ ปฏิบัติตามคู่มืองานซ่อมประจำอู่เรื่องระบบไฟฟ้า และปฏิบัติตามคู่มือประจำรถ ให้ระวังอันตรายจากน้ำกรดเวลาเดือด น้ำกรดในแบตเตอรี่นั้นเป็นสารกัดกร่อนอย่างรุนแรง ดังนั้นควรสวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาและถุงมือขณะที่ทำงานในกรณีนี้อยู่ รวมทั้งระวังอย่าเอียง หรือ ตะแคงแบตเตอรี่เป็นอันขาด เพราะน้ำกรดสามารถรั่วไหลออกมาทางรูระบายได้

5. ทำไม แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง ถึงหมดไวกว่าปกติ

แบตเตอรี่รถยนต์ หมด ถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะเปลี่ยน แบตเตอรี่รถยนต์ มาใหม่ แต่ใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จู่ๆ แบตเตอรี่รถยนต์ ก็หมดไปซะอย่างนั้น ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การที่ แบตเตอรี่รถยนต์ หมดเร็วกว่าปกติ นั้นเกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้เราไปหาคำตอบกัน

หน้าปัดบอกสถานะแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ หมดนั้นเกิดจากได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากแบตเตอรี่ จากระบบไฟฟ้า หรือเป็นความผิดพลาดในการทำงาน ซึ่งบางอย่างเราสามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยตัวเองได้ แต่บางอย่างอาจจำเป็นต้องพึ่งช่าง หรือผู้เชี่ยวชาญ

สาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง หมด

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง หมดนั้น ประกอบไปด้วย…

 • ไฟหน้าหรือไฟภายในห้องโดยสารถูกเปิดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน แต่ไฟหน้าบางตัวถูกออกแบบมาให้เปิดทิ้งไว้สักครู่ หลังจากนั้นก็จะปิดโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าการทำงานเกิดการผิดพลาดก็อาจจะทำให้ไม่สามารถดับเองได้โดยอัตโนมัติ
 • แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ ที่ไม่สามารถรักษาประจุไฟฟ้าไว้ได้ตามปกติ
 • ระบบไฟฟ้าต่างๆ เช่น วิทยุรถยนต์ ก็สามารถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ หมดได้ หาก แบตเตอรี่รถยนต์ ของคุณไร้ประสิทธิภาพ
 • การเชื่อมต่อการแบตเตอรี่รถยนต์ หลวม หรือเป็นสนิมรอบๆ ของขั้วแบตเตอรี่ อาจเกิดการขัดขวางการทำงานของมอเตอร์สตาร์ทให้ดึงกระแสไฟจากแบตเตอรี่ และการทำงานของระบบชาร์จทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์ หมด
 • เกิดการรั่วไหลในระบบไฟฟ้า ซึ่งปัญหานี้อาจพบได้ยาก แต่ก็สามารถทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ หมดได้เหมือนกัน
 • สภาพอากาศที่หนาวจัด หรือร้อนจัด จะเกิดขึ้นกับแบตเตอรี่รถยนต์ ที่มีสภาพเก่า หรือสภาพไม่ดีแล้ว แต่จะไม่ส่งผลต่อ แบตเตอรี่รถยนต์ ใหม่
 • ระบบชาร์จมีปัญหา ในขณะที่เรากำลังขับรถอยู่ จู่ๆแบตเตอรี่รถยนต์ เกิดงอแง เหมือนจะหมดในระหว่างที่กำลังขับรถอยู่ นั้นแสดงว่าระบบชาร์จไฟมีปัญหา
 • สายพานหลวม หรือมีรอยแตก ก็อาจจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของปั่นไฟในการผลิตกระแสไฟฟ้าไปชาร์จแบตเตอรี่เพื่อไปใช้ในการทำงานต่างๆ

และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์มือสอง ของเราหมดเร็วกว่าปกตินั้นเอง อย่างไรก็ตาม ปัญหา แบตเตอรี่รถยนต์ หมดนั้น มักจะพ่วงมาด้วยปัญหา แบตเตอรี่รถยนต์ ที่เสื่อมคุณภาพ หรือไม่พร้อมที่จะใช้งานด้วยเช่นกัน

ขอบคุณเนื้อหาอ้างอิงจาก MThai Auto Car