fbpx

สูบกัญชาขณะขับรถผิดกฎหมายหรือไม่? สายเขียวต้องรู้ก่อนจะเลือกใช้

หลังจากพืชกัญชาถูกปลดล็อกให้ไม่ใช่สารเสพติด และสามารถมีไว้ในครอบครอง, จำหน่าย, สูบพืชกัญชา, หรือนำเข้า ส่งออกได้อย่างเสรีโดยไม่ถือเป็นความผิด เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 การปลูกพืชกัญชา หรือมีไว้ในครอบครองไม่ว่าจะมีจำนวนเท่าใดก็ตามจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

แต่หากคุณมีพืชกัญชาไว้เพื่อจำหน่าย และพืชกัญชามีสารสกัดที่มีปริมาณของสาร THC เกินกว่า 0.2% พร้อมทั้งยังไม่มีใบอนุญาต, ไม่มีใบสั่งแพทย์, ไม่ผ่านการรับรองโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือเป็นสารสกัดของพืชกัญชาที่มีแหล่งที่มาจากนอกราชอาณาจักร คุณจะมีความผิดตามกฎหมาย และต้องได้รับโทษ

พืชกัญชา คืออะไร?

พืชกัญชา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis sativa L. เป็นพืชชนิดล้มลุกจำพวกต้นหญ้า มีขนาดลำต้นประมาณ 2-4 ฟุต ลักษณะใบหนึ่งจะมีราว 5-8 แฉก ในอดีตพืชกัญชาในประเทศไทยถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 พืชกัญชาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะนำมาใช้ในการรักษาอาการป่วยต่าง ๆ หรือสูบเพื่อเกิดอาการเคลิบเคลิ้ม สนุก และอารมณ์ดี

พืชกัญชามีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

1. เมื่อเราได้รับพืชกัญชาเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจส่งผลได้ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งผลเสียระยะสั้นอาจจะมีอาการคร่าว ๆ ดังนี้

 • การมองเห็น การได้ยินเสียง และการสัมผัสเกิดการผิดเพี้ยน
 • การเรียนรู้อาจจะทำได้ช้าลง และมีปัญหาด้านความจำ
 • อาจจะทำให้ภาวะของหัวใจเต้นเร็วขึ้น
 • มีปัญหาเกี่ยวกับความคิด และการแก้ไขปัญหา

2. พืชกัญชาจะมีสารออกฤกษ์ที่ชื่อว่า เดลต้า -9 เตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า THC สารตัวนี้จะทำหน้าที่บนเซลล์ประสาท แล้วส่งผลให้สมองเกิดอาการผิดปกติ เมื่อสมองมีอาการผิดปรกติก็จะส่งผลต่อความสุข, ความคิด, สมาธิ, การรับรู้ทางด้านประสาทสัมผัส และการเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปรกติร่วมด้วย

3. พืชกัญชาอาจส่งผลให้คุณมีความเสี่ยงของการเกิดภาระหัวใจล้มเหลวสูง 4 ถึง 5 เท่าในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงหลังจากคุณสูบกัญชา เพราะกัญชาสามารถทำให้หัวใจของคุณเต้นเร็วขึ้น 20 ถึง 100% เลยทีเดียว และอาจจะมีอาการความดันโลหิตลดลงเล็กน้อยร่วมอีกด้วย

4. พืชกัญชาจะมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งใกล้เคียงกับควันบุหรี่ ส่วนใหญ่ผู้ที่สูบกัญชามักจะสูดดมควันจากการเผาไหม้ของพืชกัญชาเข้าไปลึก ๆ และจะใช้เวลาเก็บควันไว้ในปอดนานกว่าการสูบบุหรี่ ฉะนั้นผู้ที่สูบพืชกัญชาอาจจะประสบปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจคร่าว ๆ ดังนี้

 • มีอาการไออย่างรุนแรง และมีเสมหะเป็นประจำทุกวัน
 • มีอาการเจ็บหน้าอกเฉียบพลัน
 • มีความเสี่ยงของการติดเชื้อในปอดมากขึ้น

ถึงแม้ว่าจะมีการปลดล็อกให้กัญชาไม่ใช่สารเสพติดแล้ว แต่ยังมีประกาศของกระทรวงสาธารณะสุขห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ครอบครอง, จำหน่าย หรือใช้, สูบ, ดูด, พี้ และปุ้นพืชกัญชาอยู่ และสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี หากจะเลือกใช้ควรศึกษาวิธีใช้ และผลเสียให้อย่างละเอียดครบถ้วน

ประโยชน์ของพืชกัญชามีอะไรบ้าง?

 1. ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย
  พืชกัญชาจะมีสารที่ชื่อว่า Tetahydrocannabinol เป็นสารที่ออกฤทธิ์ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย คลายความเครียด และหลับได้สบายยาวนานมากขึ้น
 2. ช่วยให้เรามีความอยากอาหาร
  พืชกัญชานิยมนำมาใช้กระตุ้นความอยากอาหารให้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์โดยใช้วิธีเคมีบำบัด หลังจากนำสารในพืชกัญชามาผสมกับสาร Dronabinol แล้วจึงจะนำมาใช้กระตุ้นความยอยากอาหารในกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าว
 3. ช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้
  สารชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Cannabinoids มีฤทธิ์ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ช่วยคลายความกระวนกระวายใจ ซึ่งสารชนิดนี้ก็มีอยู่ในพืชกัญชาด้วย สารชนิดนี้มักจะถูกนำมารักษาอาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ช่วยเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน และลดระดับภาวะทางอารมณ์ให้น้อยลงอีกด้วย
 4. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้
  ในพืชกัญชามีสารที่เป็นประโยชน์ต่อการช่วยรักษาโรคได้หลากหลายโรค หลากหลายอาการ และอีก 1 อาการที่พืชกัญชาจะช่วยรักษาได้คือ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ในพืชกัญชาจะมีสาร Tetrahydrocannabinol และ Cannabinoids ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยเฉียบพลันที่บริเวณกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดอาการอักเสษของกล้ามเนื้ออีกด้วย
 5. สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้
  หลังจากมีข่าวออกมาสักพักว่าพืชกัญชาสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ และยังอาจจะมีผลช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งเชื่อกันว่าสาร Tetrahydrocannabinol จะสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดชนิด Adenocarcinoma ได้ แต่สรรพคุณนี้ก็ยังไม่ถูกยืนยันว่าสามารถยับยั้งได้หรือไม่ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยหาประสิทธิภาพที่แท้จริงของสารตั้งต้นนี้อยู่

สรุป พืชกัญชา มีข้อดี เเละข้อเสียต่อร่างกายอย่างไร? 

ถึงแม้ว่าพืชกัญชาจะมีประโยชน์ และสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรักษาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ตามร่างกาย, ช่วยต้านอาการซึมเศร้า ช่วยปรับฮอร์โมนในผู้สูงอายุ, ช่วยเพิ่มความอยากอาหารมากยิ่งขึ้น, ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับพักผ่อนให้ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดได้อีกด้วย แต่ถ้าหากเราเลือกใช้พืชกัญชาผิดแปลกไปจากวิธีที่ควรจะเป็น มันอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ หรือถ้าหากเราเกิดอาการแพ้ขึ้นมาอาจจะทำให้เราต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลได้เลย

ถ้าหากถามว่า เราได้รับพืชกัญชาเข้าสู่ร่างกายแล้ว เราควรจะใช้รถ ใช้ถนนหรือไม่ ?  การใช้รถใช้ถนนควรจะใช้ด้วยความระมัดระวัง และตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพกฎหมายจราจร และสติที่ครบถ้วน 100%  ฉะนั้นหากเราต้องการที่จะใช้พืชกัญชา เราก็ควรเลือกใช้ในพื้นที่ส่วนตัว และงดการใช้รถ ใช้ถนนไปก่อนจนกว่าฤทธิ์ของพืชกัญชาจะหมดไป